Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam được quy định như thế nào?

9

Nhãn hiệu là những dấu hiệu của một doanh nghiệp dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác. Đăng ký nhãn hiệu là bảo vệ tài sản trí tuệ của mình để tránh những hành vi xâm phạm trái phép và được pháp luật bảo hộ. Vậy thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam được quy định như thế nào?

★ Đăng ký thương hiệu độc quyền như thế nào để đúng pháp luật

★ Cách đăng ký nhãn hiệu độc quyền có lợi ích gì

Những lưu ý quan trọng về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Khi đăng ký nhãn hiệu, bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau để nộp cho Cục sở hữu trí tuệ:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu 04-NH quy định tại Phụ lục A TT 01/2007/TT-BKHCN);

Mẫu nhãn hiệu;

Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận;

Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Sau khi Cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, Cục sẽ tiến hành các thủ tục sau:

Thẩm định hình thức (1-2 tháng),;

Công bố Đơn trên Công báo (2 tháng);

Thẩm định nội dung (9-12 tháng);

Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (1-2 tháng).

Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Một nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Nhãn hiệu đó phải là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Tức là nhãn hiệu phải cảm nhận được bằng thị giác.

Hay nói cách khác nhãn hiệu phải tồn tại dưới dạng một vật chất nhất định có thể nhìn thấy được. Như vậy, nhãn hiệu phải tồn tại dưới dạng chữ viết, hình ảnh, hình vẽ, sự kết hợp của các yếu tố trên và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu đó phải có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác. Nhãn hiệu có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dế ghi nhớ và không thuộc các trường hợp thuộc khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Dễ nhận biết, dễ ghi nhớ tức là bất kỳ ai khi đã nhìn thấy nhãn hiệu cũng đều dễ dàng nhận biết và phân biệt nhãn hiệu đó với các loại nhãn hiệu khác.

Qua  bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn những thông tin liên quan về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Nếu cần hỗ trợ trong quá trình đăng ký nhãn hiệu, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam được quy định như thế nào? trên website Docsachcungmamo.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!