Tìm hiểu khái quát về đăng ký nhãn hiệu và logo đúng pháp luật

13

Nhà nước ta đang cố tạo ra cơ chế pháp luật thúc đẩy hoạt động sáng tạo, giúp mang lại cho xã hội ngày càng nhiều sản phẩm mới dựa trên tri thức. Thông qua các cuộc cải cách trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Bài viết hôm nay sẽ tìm hiểu khái quát về đăng ký nhãn hiệu và logo đúng pháp luật. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

★ Đăng ký thương hiệu độc quyền như thế nào để đúng pháp luật

★ Cách đăng ký nhãn hiệu độc quyền có lợi ích gì

Tìm hiểu khái quát về đăng ký nhãn hiệu và logo đúng pháp luật

Tìm hiểu về đăng ký nhãn hiệu và logo hiện nay ra sao?

Đăng ký nhãn hiệu và logo đều được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền theo một trình tự để được cấp văn bằng bảo hộ. Từ đó sẽ được Nhà nước thừa nhận và bảo vệ quyền sở hữu một cách toàn diện.

Theo quy định của pháp luật thì đăng ký nhãn hiệu sẽ được thực hiện tại Cục sở hữu trí tuệ. Còn đăng ký logo thì trên thực tế có hai cách để đăng ký, cụ thể đó là đăng ký quyền tác giả và đăng ký nhãn hiệu. Theo đó, đăng ký quyền tác giả sẽ được thực hiện tại Cục bản quyền tác giả.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu và logo như thế nào?

Đối với đăng ký nhãn hiệu thì sau khi chủ thể nộp đơn, Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét để quyết định có cấp văn bằng bảo hộ hay không. Theo đó:

  • Thẩm định hình thức đơn. Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn. Từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không (Ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, từ chối chấp nhận đơn)
  • Công bố đơn. Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.
  • Thẩm định nội dung đơn. Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.
  • Ra quyết định cấp, từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Đối với đăng ký logo theo hình thức đăng ký quyền tác giả thì Cục bản quyền sẽ xem xét đơn. Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Thời gian giải quyết đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong bao lâu?

Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nộp đơn.

Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung đơn: không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin về đăng ký nhãn hiệu và logo đúng pháp luật. Nếu cần thêm thông tin chi tiết hoặc có bất kỳ thắc mắc nào thì liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng để giải đáp cho bạn.

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu khái quát về đăng ký nhãn hiệu và logo đúng pháp luật trên website Docsachcungmamo.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!